TRONG CƠN SỐT ĐẤT ĐÀ NẴNG, TIỀN CHẢY VÀO TÚI AI?

Đã đăng trong mục Tin tức - Dự án


Theo luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt (Đoàn Luật sư Đà Nẵng), trong cơn sốt đất, những người dân muốn tìm chỗ định cư hoặc thực sự muốn đầu tư sẽ đối diện với nhiều rủi ro khôn lường. Trong khi đó, tiền lời từ bất động sản đa số đều chảy vào túi của giới đầu cơ, cò đất.

Luật sư Anh Phiệt cho biết, cơn sốt đất tại một nơi thường đến từ 2 yếu tố sau: Một là, nguồn tiền (tài sản) đang có trong dân khá dồi dào và bất động sản được ưa chuộng nhất trong các kênh sinh lời. Giao dịch nhà đất được thực hiện nhanh chóng trong ngày với mức sinh lời có thể rất cao khiến việc buôn bán đất ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư lẫn người dân.

sốt đất Đà Nẵng
 Cơn sốt đất khuấy đảo nhiều vùng quê tại TP. Đà Nẵng.

Ông Phiệt chỉ rõ nguyên nhân thứ hai dẫn tới sốt đất: "Bên cạnh đó, thực tế xảy ra là đối tượng đầu tư để sinh lời nhiều hơn là để ở, định cư. Chính vì sự chênh nhau đó dẫn nên cơn sốt xảy ra như đã thấy. Một số đô thị lớn trên thế giới vẫn xảy ra các "cơn sốt", thậm chí nóng rực như núi lửa, đó là tính một mặt của thị trường".

Đánh giá về cơn sốt đất tại Đà Nẵng thời gian qua, ông Phiệt cho rằng, cơn sốt này xuất hiện một phần do giới đầu cơ địa ốc tạo nên. Theo đó, so với giá trị thực, giá trị của quyền sử dụng đất lớn hơn rất nhiều.

thổi giá đất Đà Nẵng
Để thu lợi, giới đầu cơ liên tục thổi giá đất Đà Nẵng lên mức cao ngất ngưởng. (Ảnh: LT)

"Giới đầu cơ có sẵn nguồn lực tài chính, sẵn sàng “mua” đứt luôn một dự án. Giá trị lúc đầu là đúng giá thị trường, nhưng ngay sau đó, bằng một chiến thuật bài bản, họ bắt đầu bán ra 1/10 số lượng sản phẩm, rồi sẵn sàng bỏ tiền để thu gom chính 1/10 sản phẩm đó với giá cao hơn 100% hoặc 150% giá trị lần bán ra đầu tiên.

“Nghe” được tin đất lên cao, thị trường bắt đầu nóng dần. Giới đầu cơ bắt đầu bán ra với các phân khúc nhỏ lẻ mà mặt bằng giá được giới “cò” con đã tạo lập ra ở giai đoạn một. Các cơn sốt theo chu kỳ “bán ra” của giới đầu cơ lần lượt xác lập các kỷ lục về giá. Giá sau cao hơn giá trước và bỏ xa giá trị thực ban đầu. Cứ như thế, trong quá trình đó đã thu về một mức lời đủ lớn để khuynh đảo thị trường", luật sư Anh Phiệt phân tích thêm.

Chạy theo cơn sốt giá, nhiều người dân phải cầm cố tài sản để có được quyền sử dụng đất của một hoặc nhiều lô đất như một kiểu "của để dành". Với cách làm này, nhà đầu tư đang mạo hiểm với chính mình.

đẩy giá đất Đà Nẵng
Sau vài tháng, nhiều lô đất tại Đà Nẵng được đẩy giá lên cao gấp 6-8 lần.

Trong cơn sốt đất, người mua sau phải trả một phần giá trị cao hơn so với người mua trước đó. Đồng thời, người mua sau cũng trông mong một mức sinh lời nhất định khi có khách mua tiếp theo. "Sự ham lợi sẽ dẫn kẻ cuối cùng đến bờ vực", ông Phiệt khẳng định.

Thế nên, khách mua cần nhận định đúng về giá trị thực của lô đất. Do ham lợi từ đất nên người người buôn đất, nhà nhà buôn đất. Hệ quả là, người cuối cùng trên "ngọn sóng" sẽ chịu nhiều rủi ro nhất. Theo ông Phiệt: "Cơn sốt đi qua, người người trở về với thực trạng. Giá đất quá cao, người mua không có hoặc không chi trả nổi thì người cuối cùng phải ôm đủ".

(Theo Lao động Online)