Hong Kong: Người dân ở nhà container trái phép vì bất động sản đắt đỏ

Đã đăng trong mục Tin tức - Dự án


Trong bối cảnh giá nhà đất đắt đỏ, một số người Hong Kong đã phải lựa chọn sống trong những căn nhà container không được cấp phép.

Nằm phía trong một con đường tráng nhựa mấp mô của khu đất nông thôn vắng vẻ ở Tân Giới (Hong Kong, Trung Quốc), Gilbert Wong đi qua cánh cổng với hàng rào được làm từ dây thép, trông giống lối vào một khu nhà kho hay bãi đỗ xe để vào nhà của mình. Hình dáng ngôi nhà trông giống những chiếc container, nằm sâu hẳn vào phía bên trong.

Ở Hong Kong, nơi giá nhà đất thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới, những ngôi nhà container như của Wong ngày càng trở nên phổ biến. Song, nhà kiểu này đa phần là trái phép.

Ông Vincent Ho, Giám đốc công ty về tư vấn và khảo sát bất động sản Freevision nhận định: "Trong số các ngôi nhà đúc sẵn theo kiểu container mà tôi thấy được quảng cáo thì có thể nói rằng 99,9% là không hợp pháp".

bất động sản Trung Quốc
Nhà container ngày càng được người dân Hong Kong ưa chuộng. Ảnh: Bloomberg

Nhà container đang được chính quyền Hong Kong xem là một trong những phương án giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở tại đây. Đồng thời, kiến nghị phê duyệt cấu trúc xây dựng nhà container.

Một ngôi nhà container hợp pháp phải đáp ứng được một số tiêu chuẩn về các yếu tố như thông gió, chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy và khu đất riêng biệt. Các khu vực quy hoạch cho mục đích khác như nông nghiệp thì không được phép xây dựng nhà container.

Nhưng người ta không thể tính được tổng số lượng nhà container tại Hong Kong, bởi, nó thường được xây dựng ở những nơi hẻo lánh, bị che khuất. Chỉ biết rằng, đây là loại hình nhà ở đang có nhu cầu tăng nhanh tại đặc khu kinh tế này.

Theo Giám đốc công ty sản xuất nhà di động Markbox, ông Ivan Chan, kể từ 2016, số đơn đặt hàng container đã tăng gấp đôi, trong đó, thiết kế để làm ở tăng 40%. Mỗi năm, Công ty sản xuất tới khoảng 200 nhà container với mục đích để ở, ngoài ra, còn có một số được sử dụng để làm cửa hàng thực phẩm hoặc nhà kho. Diện tích nhà container mà Markbox sản xuất nhiều nhất là 30m2 với mức giá khoảng 19.100 USD.

Một căn hộ loại bé tại Hong Kong có thể nhanh chóng tăng gấp đôi chỉ trong thời gian ngắn. Đây chính là lý do thúc đẩy chính quyền thành phố đưa loại nhà container vào thí nghiệm như một giải pháp cho trạng thiếu nhà ở lâu năm tại đây.

Hội đồng Dịch vụ xã hội Hong Kong, một tổ chức phi lợi nhuận có tên đang làm việc với chính quyền Hong để xây dựng 90 căn nhà container hợp pháp cho những người thu nhập thấp tại quận nghèo nhất để họ bớt mòn mỏi trông chờ vào nhà ở xã hội. Cơ quan Nhà ở Hong Kong cho biết, tính đến thời điểm tháng 12/2018, thời gian chờ trung bình để được nhận nhà xã hội của người dân nghèo đã tăng lên 5,5 năm, gấp đôi so với thời điểm năm 2012.

nhà container
Không gian sống trong một ngôi nhà container. Ảnh: Bloomberg

Năm ngoái, khi bắt đầu tìm nơi ở riêng, Wong, 30 tuổi và bạn gái anh không hề nghĩ đến nhà container. Song, khả năng tài chính của họ không đủ để thanh toán khoản tiền thuê căn hộ hàng tháng, vì vậy, họ đã tìm tìm đến ổn định trong nhà container rộng 19m2, có giá thuê 4.500 đôla Hong Kong (tương đương 570 USD). Cũng với diện tích đó, nếu là căn hộ thì tiền thuê sẽ cao hơn tới 20%.

Chi phí rẻ cùng chất lượng không khí ở Tân Giới khiến họ thích hơn so với đảo Hong Kong. Tuy vậy, nhà container cũng có những nhược điểm như: không chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt. Do đó, khi bị bão lớn tấn công, nhà đã bị thấm dột. Nằm ở xa trung tâm nên thời gian và tiền bạc hơn cho việc đi lại cũng tốn nhiều hơn.

Tính hợp pháp của ngôi nhà cũng là vấn đề, không biết ngôi nhà mà Wong và bạn gái đang ở liệu có phải là tài sản cư trú hợp pháp hay không, cũng có khả năng mảnh đất xây nhà không được quy hoạch cho mục đích để ở. Song, anh vẫn ở đây cho đến khi tình hình có sự thay đổi.

Wong nói: "Giá nhà chắc chắn sẽ vẫn ở mức cao. Có một tâm lý của người Hong Kong rằng người ta phải sở hữu một căn hộ. Và điều đó đẩy giá lên cao".

(Theo vnexpress)