HGAA – Nhà ở Thụy Khuê

Đã đăng trong mục Mẫu nhà đẹp - Kiến trúc


Ngôi nhà được thiết kế nhằm nỗ lực để khắc phục thiếu cây xanh và ánh sáng của những hộ dân trên con phố Thụy Khuê, đem lại môi trường sống gần gũi với thiên nhiên cho con người trong bối cảnh đô thị ngột ngạt.

Nhà ở Thụy Khuê – một khu dân cư đông đúc của Hà Nội, tập trung rất nhiều con ngõ nhỏ, dài và chật hẹp. Môi trường sống ở đây luôn thiếu cây xanh và ánh sáng tự nhiên.

Sơ đồ vị trí công trình
Sơ đồ vị trí công trình

Thiết kế của ngôi nhà là một nỗ lực để khắc phục tình trạng trên, đem lại môi trường sống gần gũi với thiên nhiên cho con người trong bối cảnh đô thị ngột ngạt.

Mặt bằng tầng 1 công trình
Mặt bằng tầng 1 công trình

Khu đất xây dựng là một mặt bằng có hình thù phức tạp không có mặt tiền, xung quanh là những ngôi nhà cao 4-5 tầng, chỉ có duy nhất một lối nhỏ 1,5m dẫn vào nhà.

 

Giải pháp được đưa ra là tạo ra một khoảng thông tầng lớn ở trung tâm ngôi nhà, cao suốt 3 tầng nhà, chia làm 2 phần, 1 nửa là bên trong nhà và 1 nửa là bên ngoài nhà tạo nên một khoảng không lấy gió và ánh sáng cho ngôi nhà.

Khoảng thông tầng lớn ở trung tâm ngôi nhà

Nơi này trở thành không gian thở của ngôi nhà, giúp kết nối mọi không gian trong ngôi nhà, từ đó các thành viên của gia đình luôn có thể giao tiếp được với nhau, giảm thiểu sự ngăn cách giữa các không gian, các tầng nhà với nhau, hạn chế tối đa những nhược điểm mà mô hình nhà ống mang lại.

Phòng khách
Phòng khách

Tầng một là không gian phòng khách – ăn – bếp, và chừa lại những khoảnh nhỏ của khu đất để trồng cây, tạo ra một không gian sinh hoạt chung của gia đình tràn ngập cây xanh và ánh sáng xung quanh.

Phòng ngủ
Phòng ngủ

Tầng trên là các phòng ngủ, vẫn tận dụng các khoảng thông tầng nhỏ xung quanh để trổ cửa sổ, lấy gió và ánh sáng tự nhiên. Do vậy tất cả các không gian trong ngôi nhà vẫn luôn thoáng và sáng, tận dụng các view nhìn ra các khoảng cây xanh còn xót lại trong khu vực.

Nội thất được thiết kế đơn giản và nhẹ nhàng

Nội thất được thiết kế đơn giản và nhẹ nhàng, sử dụng màu sáng, làm không gian ngôi nhà có cảm giác rộng hơn. Bên trong ngôi nhà tạo ra như một thế giới khác, yên tĩnh và xanh mát – tương phản với thế giới bụi bặm và lộn xộn bên ngoài.

Dự án mong muốn mang lại một giải pháp đơn giản để thay đổi môi trường sống của những người dân trong khu vực. Tập trung vào khai thác những yếu tố tự nhiên, thông gió, chiếu sáng và trồng cây xanh. Giúp con người sống gần gũi với thiên nhiên và gần nhau hơn.