Chủ đầu tư nước ngoài mạnh tay rót vốn vào bất động sản Việt Nam

Đã đăng trong mục Tin tức - Dự án


Chủ đầu tư nước ngoài mạnh tay rót vốn vào bất động sản Việt Nam

Trong vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản Việt Nam luôn tạo được sức hút nhất định với các chủ đầu tư là người nước ngoài.

Từ sau năm 2013, bất động sản nước ta gần như đã thoát khỏi khủng hoảng, bắt đầu khôi phục và bước vào thời kỳ sôi động. Vì thế, rất nhiều người nước ngoài đã âm thầm rót vốn vào thị trường này góp phần giúp cho bất động sản Việt Nam có những bước chuyển mình đáng kể.

Người nước ngoài mạnh tay đổ vốn, FDI tăng rõ

Từ năm 2013 – 2015, không chỉ riêng bất động sản mà tất cả các lĩnh vực khác của nền kinh tế Việt Nam đều nhận được sự quan tâm của chủ đầu tư là người nước ngoài. Bằng chứng là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào bất động sản, gọi tắt là FDI đã có sự tăng trưởng rõ rệt. Năm 2013, con số này là 951 triệu USD; năm 2014 tăng vượt bậc lên mức 2,54 tỷ USD; năm 2015 giảm nhẹ với 2,39 tỷ USD; năm 2016 đạt 1,3 tỷ USD – tuy có giảm khá nhiều so với các năm trước nhưng nhìn chung vẫn ở mức cao. Trong 7 tháng đầu năm 2017, lượng vốn FDI đổ vào bất động sản cũng đã lên tới 1,2 tỷ USD.

FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam luôn ở mức cao

Có thể nói bất động sản là xu hướng đầu tư nóng hổi hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Năm 2017, trong tổng số 80 dự án quy mô lớn có sự góp vốn của FDI thì đã có 28 dự án thuộc lĩnh vực bất động sản. Một số dự án có vốn đầu tư trên 200 triệu USD cũng được người nước ngoài quan tâm đặc biệt như Midtown tại TP Hồ Chí Minh (225 triệu USD), Amata Long Thành ở Đồng Nai (309 triệu USD). Có thế nói tuy không đến mức độc tôn nhưng bất động sản vẫn luôn được ưu tiên đầu tư trong lòng những đại gia ngoại quốc.

Nhiều yếu tố thuận lợi giúp nhà đầu tư yên tâm trút hầu bao

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà đầu tư nước ngoài đổ một lượng tiền lớn như vậy vào Việt Nam. Với đầu óc kinh doanh nhạy bén, chắc chắn họ đã thấy được tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam nói chung và bất động sản nói riêng.

Kinh tế Việt Nam phát triển tạo điều kiện rất lớn cho đầu tư bất động sản

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng tích cực

Như chúng ta đã nói, từ 2013 trở đi, bất động sản Việt Nam đã bắt đầu thoát khỏi trầm lắng, nhà đầu tư là người nước ngoài hoàn toàn có khả năng hy vọng vào khả năng sinh lời khi đầu tư vào lĩnh vực này. Trước đó vào năm 2011, ngành sản xuất nước ta cũng đã thu hút lượng FDI lớn nhờ vào chi phí sản xuất thấp, tỉ suất sinh lời cao. Lạm phát từ con số 9% vào năm 2012 đã giảm chỉ còn 3% vào năm 2016, kinh tế phát triển khá ổn định. Xu hướng đầu tư vì thế mới đổ dồn sang lĩnh vực nhà đất.

Tỉ lệ lạm phát những năm gần đây đã giảm rất nhiều so với giai đoạn 2010 – 2012

Nhu cầu về nhà ở và giá bán tăng cao

Với đặc điểm là dân số trẻ, có xu hướng nhập cư vào các thành phố lớn để tìm kiếm việc làm, nhu cầu về nhà ở của người dân Việt Nam luôn luôn ở mức cao. Vào năm 2017, sự phát triển rầm rộ của các dự án chung cư tầm trung chính là minh chứng rõ rệt nhất. Tỷ lệ bán hàng của bất động sản từ năm 2015 đến nay đều dao động ở mức 60 – 70% trong khi đó giai đoạn 2010 – 2014 chỉ là 30%. Thêm vào đó, giá bán bất động sản được kỳ vọng là sẽ tăng từ 5 – 7% trong 3 năm tới, đặc biệt phân khúc tầm trung có thể tăng đến 10%/năm.

Những thay đổi tích cực trong luật đầu tư 

Mặc dù vẫn còn một số hạn chế nhưng từ tháng 7/2015, chính sách mới của Nhà nước đã cho phép người nước ngoài được mua 30% giá trị của các tòa nhà chung cư hoặc không quá 250 căn hộ trong một khu vực bất kỳ. Họ sẽ được sở hữu khối tài sản này trong vòng 50 năm, trong thời gian đó có thể cho thuê, chuyển nhượng bán lại cho người khác. Khi hết thời hạn, họ cũng có thể được phê duyệt để kéo dài thời gian sở hữu.

Theo xu hướng đầu tư hiện nay thì trong thời gian tới, vốn từ người nước ngoài đổ vào bất động sản Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng. Chúng ta cần có các giải pháp để sử dụng nguồn vốn này một cách hợp lý, tránh lãng phí và nhiễu loạn thị trường.

Mogi.vn

https://blog.mogi.vn